skip to Main Content

แพภูผาวารี เขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาประหยัดที่สุดกับที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานสไตล์โมเดิร์น

จากท่าเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน มองตรงออกไปไกล ๆ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร ที่นี่เป็นที่ตั้งของแพเขื่อนเชี่ยวหลานแพหนึ่ง แพที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้นทุก ๆ วัน นั่นคือ แพภูผาวารี เนื่องด้วยเพราะรูปลักษณ์ของตัวแพที่ทันสมัยดูแปลกตา มีการออกแบบห้องพักที่ไม่เหมือนใคร ดูแล้วต้องตาต้องใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแพดังกล่าวกัน

ทำเลที่ตั้ง

แพภูผาวารีตั้งอยู่ในบริเวณคลองหวาง อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนที่สูงชันทอดตัวเหยียดยาว รูปร่างสวยงามแปลกตา ตัวแพล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำเขียวใสที่ลึกและกว้างใหญ่ และด้วยระดับความลึกของผืนน้ำบางจุดที่มากเป็นร้อยเมตร ประกอบกับสีของตะไคร่น้ำที่อยู่เบื้องล่าง ทำให้น้ำในเขื่อนเชี่ยวหลานมีสีเขียวเข้มใสเหมือนสีมรกต ดูแล้วเย็นสบายตายิ่งนัก เหมาะที่จะมาท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นอย่างมาก

ระยะทางการล่องเรือจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ ไปที่แพภูผาวารีประมาณ 23 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงโดย โดยตั้งอยู่ถัดจากแพสมายเลย์ไปประมาณ 2 กิโลเมตร และหากเดินทางต่อไปจากแพภูผาวารีอีกไม่ไกลมากนักก็จะเจอแพคีรีวาริน โดยแพเขื่อนเชี่ยวหลานในบริเวณคลองหวางนี้จะเป็นแพของผู้ประกอบการเอกชน 4 แพ และแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานอีก 1 แพ

เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงที่ใช้เดินทางด้วยเรือนำเที่ยวมาที่นี่ถือว่าเป็นเวลาที่พอดี ๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เป็นการล่องเรือชมกุ้ยหลินเมืองไทยไปในตัว เทือกเขาและหน้าผาหินปูนที่ทอดตัวเหยียดยาว ผืนน้ำสีเขียวใสและเกาะแก่งต่าง ๆ ที่โผล่ตัวอยู่เหนือผิวน้ำตลอดเส้นทาง เป็นวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานเป็นครั้งแรก ๆ จะหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปถ่ายวีดีโอกันอย่างคึกคักเลยทีเดียว

phuphawaree_floating_house11

ความเป็นมาของแพภูผาวารี

แพภูผาวารีนั้นเป็นแพเอกชน  1 ใน 12 แพ ที่ได้รับการพิจารณาอนุญาติให้สร้างแพที่พักตามระเบียบหลักเกณฑ์และขั้นตอนของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และที่นี่นับว่าเป็นแพเอกชนเจ้าแรกในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลานด้วย แต่เดิมนั้นแพภูผาวารีมีชื่อว่า แพจันทร์ฉายหรือแพทรีท๊อป การเปลี่ยนชื่อแพจากแพจันทร์ฉายเป็นแพภูผาวารีนั้น เนื่องจากทางผู้ประกอบการหรือเจ้าของแพเห็นว่าบริเวณที่ตั้งแพและพื้นที่ทั้งหมดในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นมีพื้นน้ำกว้างใหญ่สลับไปมากับเทือกเขาสูงชันมากมาย จึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น แพภูผาวารี ซึ่งก็หมายถึง ภูเขาและสายน้ำนั่นเอง

ในตอนแรกแพภูผาวารีได้เริ่มทำธุรกิจแพที่พักไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยมีลักษณะแพเป็นแบบแพไม้ไผ่ (คล้าย ๆ แพไม้ไผ่ของอุทยานแห่งชาติเขาสกในปัจจุบัน เช่นแพโตนเตย และแพไกรสร เป็นต้น) โดยมีเป้าหมายนักท่องเที่ยวหลัก ๆ เป็นชาวต่างชาติ จึงมีลูกค้าเฉพาะช่วงพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น ต่อมาระยะหลังมีนักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและไทยมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานกันเป็นจำนวนมากขึ้น จนที่พักที่มีอยู่ในพื้นทั้งหมดไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวได้เพียงพอ ดังนั้นทางอุทยานแห่งชาติเขาสกจึงได้อนุญาติให้ผู้ประกอบการแพที่พักทุกเจ้า สามารถขยายพื้นที่เพิ่มได้อีกเป็น 2,000 ตารางเมตรดังเช่นในปัจจุบัน

ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ทรงโมเดิร์นของเอกชน
phuphawaree_floating_house43

แพที่พัก ห้องพักและห้องน้ำ

หลังจากได้ทำการขยายพื้นที่เพิ่มเติม ทางแพจึงได้สร้างและปรับปรุงแพที่พักขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่งในรูปแบบแพที่พักสไตล์โมเดิร์น สวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร และเป็นแพที่มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง สะดวกสบายเลยทีเดียว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างชอบความเป็นส่วนตัวมาก ๆ

แพที่พักของแพภูผาวารีรวมแล้วมีห้องพักประมาณ 30 กว่าห้อง และได้ทำการโล๊ะแพดั้งเดิมซึ่งเป็นแพไม้ไผ่ออกทั้งหมด และได้สร้างใหม่เป็นแพที่พักสไตล์โมเดิร์นทั้งหมด โดยแพที่พักที่สร้างขึ้นมาใหม่ในรอบหลังนี้เป็นที่พักที่พิเศษสุด ๆ ไม่เหมือนแพอื่น ๆ ในเขื่อนเชี่ยวหลานเลยก็ว่าได้ สิ่งที่พิเศษสุดที่ว่าไว้นั่นก็คือ ห้องพักใหม่ที่สร้างขึ้นมาล่าสุดนี้ มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือติดแอร์ด้วย โดยจำนวนห้องพักที่ติดแอร์มีด้วยกันประมาณ 10 ห้อง ใครที่ชอบนอนสบาย ๆ ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิได้ด้วยตัวเองก็ต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ห้องพักแต่ละห้องสามารถนอนพักได้ประมาณ 4 คน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะเล็ก ๆ พร้อมทั้งตกแต่งด้านหน้าห้องพักด้วยกระจกใสทั้งหมด นอนดูวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้จากภายในห้องพักเลย แพที่พักมีความสะอาดในระดับที่ดีมาก

อัพเดทล่าสุด 2024! ปัจจุบันห้องพักของแพภูผาวารีทุกห้อง มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศทั้งหมด

ไฟฟ้า โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ โทรศัพท์

  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าให้ใช้ได้ถึงเวลาประมาณเที่ยงคืน แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันนั้นสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลา
  • โทรทัศน์ ที่นี่เป็นที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานเพียงแพเดียว ที่มี TV. ให้ดู โดยรับสัญญาณจากระบบดาวเทียม
  • เครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันที่นี่เป็น 1 ใน 5 แพ ที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศทุกห้อง
  • สัญญาณโทรศัพท์ ที่นี่มีระยะห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS ที่อ่าวสมเด็จเกือบ 9 กิโลเมตร แต่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้

แหล่งท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานที่อยู่ใกล้

แพภูผาวารีถือว่าไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวใดเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ มากนัก เช่น

  • จุดชมวิวไกรสร หรือ วิวพ้อยท์ View Point จุดชมวิวมุมสูงสุดของเขื่อนเชี่ยวหลานที่ต้องเดินป่าขึ้นไป สามารถมองเห็นทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำและผืนป่าของอุทยานแห่งชาติเขาสกได้อย่างชัดเจน เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว หรือผู้ที่รักการเดินป่าแนวผจญภัยที่มีร่างกายแข็งแรง
    ระยะทางจากแพสมายเลย์ไปจุดชมวิวไกรสรจริง ๆ แล้วไม่ไกลมาก แต่ต้องนั่งเรืออ้อมไปทางแพคีรีวารินประมาณ 7-8 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นการล่องเรือเขื่อนเชี่ยวหลานชมวิวไปในตัว
  • อยู่ใกล้กับเส้นทางไปชมสัตว์ป่าที่ต้นน้ำคลองแสง อันเป็นต้นน้ำหลักของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา การล่องเรือชมต้นน้ำคลองแสงเป็นการชมธรรมชาติ สัตว์ป่าและผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของภาคใต้ และมีโอกาสเจอสัตว์ใหญ่หลายชนิด การเดินทางจากแพภูผาวารีไปล่องเรือชมสัตว์ป่าใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แพภูผาวารี ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานสไตล์โมเดิร์น ท่ามกลางธรรมชาติ ที่จัดเต็ม Full Option ที่สุด

แพภูผาวารี เป็นแพที่มีทัศนียภาพสวยงามมากทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น เราจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินอย่า่งสวยงาม มีห้องพักใหม่ ๆ สไตล์โมเดิร์น ที่แปลกตาและตรงใจนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน ห้องพักทุกห้องมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศและโทรทัศน์ไว้บริการ มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือในเครือข่ายของ AIS ไม่พลาดการติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอก มีอาหารอร่อย ๆ กินและเติมได้เต็มที่ จะเล่นน้ำหรือพายเรือคายัคก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ไว้ให้บริการ หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน และต้องการจะมาพักที่แพเขื่อนเชี่ยวหลานที่จัดเต็มแบบนี้ ทั้งแพคเกจ 2 วัน 1 คืน และ/หรือ 3 วัน 2 คืน ติดต่อสอบถาม เชี่ยวหลานฮอลิเดย์ ได้ตามช่องทางการติดต่อในเว็บไซต์แห่งนี้

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top