skip to Main Content

แพสมายเลย์ วิวกว้าง ๆ ห้องพักสบาย ๆ มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง แถมประหยัดตังค์!!

แพสมายเลย์ (Smiley Lake House) 1 ใน 2 แพที่พักในเขื่อนเชี่ยวหลานที่มีชื่อแพเป็นภาษาอังกฤษ โดดเด่นด้วยทัศนียภาพของเวิ้งน้ำด้านหน้าแพที่กว้างใหญ่ พร้อมห้องพักที่มีจำนวนมากให้เพื่อนนักท่องเที่ยวได้เลือกใช้บริการ ในราคาที่ค่อนข้างประหยัดกว่าแพของเอกชนโดยส่วนใหญ่

ทำเลที่ตั้ง

แพสมายเลย์ มีทำเลที่ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดของคลองหวาง เรียกว่าเป็นแพหน้าด่านของแพเขื่อนเชี่ยวหลานที่ตั้งอยู่โซนด้านบน(หรือโซนไกล)เลยก็ว่าได้ โดยตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20-21 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิด ๆ และห่างจากเขาสามเกลอ “กุ้ยหลินเมืองไทย” ประมาณ 9 กิโลเมตร ที่นี่มาพร้อมกับบรรยากาศของธรรมชาติเงียบสงบ ๆ พร้อมที่พักสบาย ๆ ด้วยราคาที่ค่อนข้างประหยัด เป็นแพที่มีห้องพักที่ราคาถูกที่สุดแพหนึ่งเลยทีเดียว

ทั้งนี้ในบริเวณคลองหวางมีแพที่พักอยู่ทั้งสิ้น 5 แพด้วยกัน ประกอบด้วยแพเอกชน 4 แพ ได้แก่ แพสมายเลย์ แพภูผาวารี แพคีรีวารินและแพ 500 ไร่ ส่วนอีกแพเป็นแพของอุทยานแห่งชาติเขาสก คือแพไกรสร นอกจากนี้แล้วแพสมายเลย์ยังตั้งอยู่ใกล้กับทางเข้าคลองแปะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพโตยเตยและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างถ้ำน้ำทะลุอีกด้วย

บรรยากาศและลักษณะโดยรวม

ด้วยลักษณะภูมิประเทศของเขื่อนเชี่ยวหลานทางโซนด้านตะวันตก ซึ่งมีภูเขาสูงที่ตั้งอยู่ใกล้ริมน้ำค่อนข้างน้อย แนวภูเขาสูงส่วนใหญ่จะอยู่ห่างออกไปจากแพที่พักต่าง ๆ ไกลกว่าแพที่อยู่ในบริเวณคลองมุย คลองคะหรือคลองโหลง ทำให้ที่นี่ค่อนข้างจะมีวิวของผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ป่าและต้นไม้ขนาดใหญ่จะอยู่ห่างจากตัวแพที่พักพอประมาณ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด  บรรยากาศในยามเช้าจะเห็นหมอกสีขาวลอยละล่องอยู่บนยอดเขาและผิวน้ำบริเวณด้านหน้าแพที่พัก การรับประทานอาหารเช้าหรือนั่งจิบน้ำชากาแฟท่ามกลางเสียงนกนานาชนิด ลิง ค่าง ชะนี และสัตว์ป่าต่าง ๆ ในบรรยากาศและธรรมชาติแบบนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน อยากจะมาสัมผัสและมาพักค้างคืนที่เขื่อนเชี่ยวหลานกันสักครั้ง

ที่พัก ห้องพักและห้องน้ำ

แพสมายเลย์ มีห้องมากมายประมาณ 30 กว่าหลัง ทั้งห้องพักรุ่นแรก ๆ ที่มีลักษณะหลังคาทรงไทยจำนวน 10 หลัง และห้องพักส่วนที่ได้ขยายเพิ่มเติมมาในตอนหลังอีก 2 แบบ อีก 20 กว่าหลัง แต่ละหลังสามารถพักได้ 3-5 คนเลยทีเดียว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมากมายพอสมควร ภายในห้องพักมีให้บริการพร้อมทั้งที่นอน หมอน ผ้าห่ม พัดลม ไฟฟ้าส่องสว่าง รวมทั้งมีปลั๊กไฟให้ใช้ทั้งภายในห้องและหน้าห้องพัก

นอกจากนี้แล้วแพสมายเลย์ยังเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหรือสุภาพสตรีที่ค่อนข้างชอบความเป็นส่วนตัวในการใช้ห้องน้ำห้องสุขาเพราะว่าห้องพักของที่นี่ มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง รวมทั้งยังมีราคาที่พักที่ค่อนข้างถูกและประหยัดด้วย

119990151_4232946173442114_6929335486405378109_n
120074086_4232946290108769_3120578772513630625_n
119980751_4232946310108767_8197599311557116268_n

แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้แพสมายเลย์

แพสมายเลย์ นั้นถือว่าไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวใดเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ มากนัก เช่น

  • ถ้ำน้ำทะลุ เป็นถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก ลักษณะของถ้ำน้ำทะลุจะมีลักษณะพิเศษที่มีสายน้ำไหลผ่านทะลุถ้ำเหมือนกับถ้ำน้ำลอด ภายในถ้ำมีความสวยงามที่แปลกมหัศจรรย์ เป็นจำพวกหินงอกหินย้อยและสายน้ำที่ไหลผ่านลอดถ้ำที่ลึกลับซับซ้อน และยังมีความมหัศจรรย์ของน้ำตกที่ไหลอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ซึ่งสร้างความพิศวงแก่ผู้พบเห็นเป็นอันมาก
    ทั้งนี้ต้องนั่งเรือไปที่แพโตยเตยก่อน ต่อด้วยการเดินป่าจึงจะถึงถ้ำน้ำทะลุ การไปเที่ยวที่นี่เหมาะกับคนที่ลุย ๆ และมีร่างกายที่แข็งแรง โดยอุทยานแห่งชาติเขาสกได้ปิดการเที่ยวชมถ้ำในฤดูฝนและช่วงที่มีฝนตกหนักในทุก ๆ ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว
  • จุดชมวิวไกรสร หรือ วิวพ้อยท์ ViewPoint จุดชมวิวมุมสูงสุดของเขื่อนเชี่ยวหลานที่ต้องเดินป่าขึ้นไป สามารถมองเห็นทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำและผืนป่าของอุทยานแห่งชาติเขาสกได้อย่างชัดเจน เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว หรือผู้ที่รักการเดินป่าแนวผจญภัยที่มีร่างกายแข็งแรง
    ระยะทางจากแพสมายเลย์ไปจุดชมวิวไกรสรจริง ๆ แล้วไม่ไกลมาก แต่ต้องนั่งเรืออ้อมไปทางแพคีรีวารินประมาณ 7-8 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นการล่องเรือชมวิวเขื่อนเชี่ยวหลานไปในตัว

สัญญาณโทรศัพท์และกระแสไฟฟ้า

  • สัญญาณโทรศัพท์ ที่นี่มีระยะห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS ที่อ่าวสมเด็จแค่ 6 กิโลเมตร แต่เพราะมีภูเขาขนาดใหญ่มาบังสัญญาณ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือโทรติดต่อสื่อสารกับภายนอกได้ ใช้ได้แค่ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อน ๆ เมื่อกลับเข้าฝั่งที่ท่าเรือฯ
  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าให้ใช้ได้ถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันนั้นสามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลา

แพสมายเลย์ มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง หนึ่งในตัวเลือกที่ดีของแพที่พักราคาถูก แต่ได้ความเป็นส่วนตัวสูง แนะนำเลย!

หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะมาพักผ่อนท่องเที่ยว ต้องการที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชนที่มีราคาประหยัด มีราคาใกล้เคียงกับแพที่ให้บริการโดยอุทยานแห่งชาติเขาสก มีห้องพักจำนวนมากและยังมีห้องน้ำในตัวทุกห้องอีกด้วย แพสมายเลย์  คือแพที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะพักค้างคืนด้วยแพคเกจ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะมาคนเดียว หลายคน มาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการติดต่อที่มีให้ในเว็บไซต์ Chieolanholiday.com แห่งนี้ครับ

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top