skip to Main Content

แพโตนเตย เขื่อนเชี่ยวหลาน เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด

แพโตนเตย หรือ แพคลองแปะ หนึ่งในแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานอันประกอบด้วยแพนางไพร แพคลองคะ และแพไกรสร ที่ให้บริการโดยอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง เป็นแพที่เรียกได้ว่าทั้งอยู่ไกลและอยู่ลึกที่สุดเลยก็ว่าได้ ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในบริเวณคลองแปะทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเขื่อนเชี่ยวหลาน ระยะทางทางอากาศห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ ประมาณ 23 กิโลเมตร หากแต่นับเป็นระยะทางการล่องเรือนั้นจะมีระยะไกลกว่า 27 กิโลเมตร

แพโตนเตยเป็นแพที่ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะในเรื่องทำเลที่ตั้งที่ไม่ค่อยเหมือนแพเขื่อนเชี่ยวหลานแพอื่น ๆ เนื่องจากตั้งอยู่ลึกในคลองแปะ ซึ่งเป็นคลองสาขาหนึ่งในเขื่อนเชี่ยวหลาน คลองแปะเป็นคลองที่ไม่กว้างเหมือนคลองโหลง คลองหวาง คลองมุยและคลองคะ แพโตยเตยจึงไม่ได้มีวิวของผืนน้ำที่กว้างแบบสุดลูกหูลูกตาอย่างแพไกรสรหรือที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่ตั้งอยู่ในคลองอื่น ๆ แต่ที่นี่โดดเด่นกว่าด้วยบริเวณโดยรอบที่มีภูเขาและแมกไม้นานาพรรณอยู่อย่างหนาทึบ ทำให้ที่นี่มีเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดแวะเวียนกันมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอยู่เสมอ ทั้งหมูป่า กระทิง เก้ง กวาง สมเสร็จ รวมทั้งนกเงือก นกขนาดใหญ่ที่เป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่า

ทั้งนี้ แพโตนเตยยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.4 (คลองแปะ)” อีกด้วย

ห้องพักและห้องน้ำ

  • ที่พักทั้งหมดเป็นกระท่อมไม้ไผ่หลังคามุงจากแบบดั้งเดิมกว่า 30 แพ เข้ากับธรรมชาติและเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์มากที่สุด โดยมีทั้งห้องเล็กที่นอนได้ประมาณ 2 คน และห้องที่ขนาดใหญ่ขึ้นอีกนิด นอนได้ 3-4 คน
  • ภายในห้องพัก มีที่นอน หมอน ผ้าห่ม มุ้งและพัดลมไว้บริการ
  • ห้องน้ำของที่นี่ เป็นห้องน้ำรวมทั้งหมด โดยห้องน้ำตั้งอยู่บนฝั่งด้านหลังแพ มีความสะอาดและสะดวกดี

อาหารการกิน

ส่วนในเรื่องอาหารการกินของที่นี่ รับรองว่าอร่อยถูกปากกันแน่นอน กับอาหารอร่อย ๆ สไตล์ปักษ์ใต้บ้านเราจากเมนูปลาน้ำจืดสด ๆ ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภาเอง ทั้งแกงส้ม ต้มจืด แกงปลา ปลาทอด ผักผลไม้นานาชนิด เติมได้เต็มอิ่มแน่นอน

แพโตนเตย เขื่อนเชี่ยวหลาน

ระบบไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์

  • ไฟฟ้า แต่เดิมนั้นมีทางแพมีไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟ สามารถใช้ได้ถึงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม แต่ด้วยระเบียบปฎิบัติใหม่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ทุกแพจะต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่างในตอนกลางคืน ทำให้ปัจจุบันมีไฟฟ้าใช้ตลอดคืน หากจะชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ สามารถชาร์ตได้ที่ส่วนบริการกลาง
  • สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ด้วยความที่ตั้งอยู่ไกลและลึก จึงไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ติดต่อกับโลกภายนอกได้  โทรศัพท์มือถือจึงเป็นได้เพียงแค่กล้องถ่ายรูปเท่านั้น
473ed0d30aa0dc82abb36c9e3ff50499

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่อยู่ใกล้ ๆ

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเขื่อนเชี่ยวหลานที่ตั้งอยู่ใกล้แพโตนเตยมีเพียงที่เดียวคือ ถ้ำน้ำทะลุ เป็นถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าลึก ต้องเดินป่าไปตามผืนป่าดงดิบที่ต้องข้ามลำธารหลายช่วง ลักษณะของถ้ำน้ำทะลุจะมีลักษณะพิเศษที่มีสายน้ำไหลผ่านทะลุถ้ำเหมือนกับถ้ำน้ำลอด ภายในถ้ำมีความสวยงามที่แปลกมหัศจรรย์ เป็นจำพวกหินงอกหินย้อยและสายน้ำที่ไหลผ่านลอดถ้ำที่ลึกลับซับซ้อน และยังมีความมหัศจรรย์ของน้ำตกที่ไหลอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ซึ่งสร้างความพิศวงแก่ผู้พบเห็นเป็นอันมาก

นอกจากน้ำตกที่ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ยังมีน้ำตกอีกชั้นหนึ่งที่อยู่ลึกเข้าไปและสามารถเดินทะลุออกอีกด้านหนึ่งได้ แต่ในช่วงฤดูฝนจะไม่สามารถเดินผ่านได้ และทางอุทยานแห่งชาติเขาสกได้ปิดการเที่ยวชมถ้ำในฤดูฝนและช่วงที่มีฝนตกหนักในทุก ๆ ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

การไปเที่ยวถ้ำน้ำทะลุถือว่าเป็นการไปเที่ยวที่ผจญภัยที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงและไม่มีโรคประจำตัว และการไปเที่ยวถ้ำนั้นต้องมีเจ้าหน้าที่นำเที่ยวด้วยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

คำแนะนำเพิ่มเติม

  • เวลารับประทานอาหารมีน้ำดื่มให้บริการฟรี แต่นักท่องเที่ยวควรเตรียมน้ำดื่มและของกินอื่น ๆ มาให้เพียงพอ เพราะร้านค้าบนแพค่อนข้างที่จะมีราคาสูง
  • เวลาเล่นน้ำต้องสวมเสื้อชูชีพด้วยเสมอ แม้ว่าจะว่ายน้ำแข็งมากแค่ไหนก็ตาม
ห้องพักของแพโตนเตย
pgntfi6x56gxVrgI7dGu-o
ton-tuey-floating-raft

แพโตนเตย : สวยงาม เงียบสงบ แพเขื่อนเชี่ยวหลานที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นที่สุด

นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นของ แพโตนเตย ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานของอุทยานแห่งชาติเขาสกที่เงียบและสงบ เหมาะกับการพักผ่อนที่สุด ด้วยข้อมูลดังกล่าวนี้ ทำให้แพแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก หากคุณมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่นี่ รับรองว่าจะพบเจอเพื่อนนักท่องเที่ยวของคุณเป็นฝรั่งหัวทองอย่างแน่นอน

หากเพื่อนนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะมาพักผ่อน ท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ไม่ว่าจะเป็นแบบแพคเกจ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัว หมู่คณะ มาคนเดียว หรือ 2 คน หากสนใจที่จะมาพักค้างคืนที่แพโตนเตย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการติดต่อที่มีในเว็บไซต์ของเรา  “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” พร้อมให้บริการเพื่อนนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top