skip to Main Content

แพไกรสร เขื่อนเชี่ยวหลาน ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อนที่สุด

แพไกรสร เป็น 1 ใน 16 ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานไกลที่สุด (นับเฉพาะ แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน 4 แพ และ แพเขื่อนเชี่ยวหลานของเอกชน 12 แพ ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบการจากทางอุทยานแห่งชาติเขาสก) โดยตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือฯ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือมองตรงไปประมาณ 25 กิโลเมตร หากนับเป็นระยะทางล่องเรือก็น่าจะประมาณ 28-29 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่า ๆ

เวลาที่ใช้ในการนั่งเรือนำเที่ยวประมาณชั่วโมงกว่า ๆ นี้ สำหรับบางท่านอาจจะเห็นว่าค่อนข้างนาน แต่จริง ๆ แล้วเมื่อถึงเวลาที่ท่านก้าวเท้าลงเรือ และนำท่านไปแพที่พักนั้น ด้วยทัศนียภาพที่แปลกตาระหว่างการเดินทาง ทิวเขาหินปูนที่เหยียดยาวสุดลูกหูลูกตา เกาะแก่งต่าง ๆ ที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ รวมทั้งน้ำสีเขียวใสภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภานั้น แค่ช่วงเวลาประเดี๋ยวเดียวที่ท่านหยิบโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายรูปถ่ายวีดีโอกัน ท่านอาจจะคิดว่า “นี่เราเดินทางมาถึงแพไกรสร แพเขื่อนเชี่ยวหลานที่ว่ากันว่าไกลที่สุดแล้วเหรอ? ทำไมมันไวจัง!”

แพไกรสร ตั้งอยู่ตรงไหนของเขื่อนเชี่ยวหลาน?

แพไกรสรตั้งอยู่ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.7 (ไกรสร) ซึ่งอยู่ที่บริเวณอ่าวคลองมอญ ซึ่งเป็นคลองสาขาของคลองแสง เป็นแพเขื่อนเชี่ยวหลานที่ตั้งอยู่ไกลที่สุด โดยตั้งอยู่ห่างจากแพ 500 ไร่ (ซึ่งเป็นแพเอกชนที่อยู่ไกลที่สุด) ประมาณเกือบ ๆ 3 กิโลเมตร บริเวณนี้นอกจากจะมีแพ 500 ไร่แล้ว ยังมีอีกแพหนึ่งซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ตั้งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกประมาณ 1.5 กิโลเมตร เรียกว่ามองเห็นกันอยู่รำไร นั่นคือ แพคลองมอญ ซึ่งเป็นแพของหน่วยพิทักษ์ป่าคลองมอญ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง หน่วยงานในสังกัดสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทั้งนี้ แพคลองมอญเป็นแพที่ไม่ได้อยู่ในสังกัดของอุทยานแห่งชาติเขาสก เหมือนแพอุทยานเขาสกอื่น ๆ อย่างแพนางไพร แพคลองคะ แพโตนเตยและแพไกรสร

แพไกรสรตั้งอยู่ห่างไกลจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ มาก มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากและมีบรรยากาศที่เงียบสงบที่สุด ตัวที่พักไม่ตั้งอยู่ติดกับภูเขาสูงมากเกินไปจนรู้สึกอึดอัด และมีจุดเด่นตรงที่ตัวที่พักหันหน้าไปยังทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ยามเช้าได้อย่างสวยงามโดยไม่มีเกาะแก่งใด ๆ มาบดบังสายตา

ชื่อของ แพไกรสร

ชื่อของแพตั้งชื่อตามที่ตั้งเดิมของหมู่บ้านไกรสร ตำบลไกรสร อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งก่อนที่จะสร้างเขื่อนเชี่ยวหลานในปี พ.ศ. 2525 ใต้ผืนน้ำกว้างใหญ่ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภาบริเวณนี้เป็นหมู่บ้านหลาย ๆ หมู่บ้านในตำบลไกรสรมาก่อน เป็นชุมชนมาตั้งแต่เมื่อนานมาแล้ว เมื่อมีการก่อสร้างเขื่อนรัฐบาลจึงได้ทำการเวณคืนที่ดินและอพยพชาวบ้านทั้งหมดออกจากพื้นที่ และรัฐบาลในขณะนั้นได้จัดสรรค์พื้นที่ทำกินให้ทุกครัวเรือนตามความเหมาะสม ซึ่งอยู่ในบริเวณด้านล่างเขื่อนเชี่ยวหลานในปัจจุบัน (**ปัจจุบันไม่มีตำบลไกรสร ในพื้นที่อำเภอบ้านตาขุน)

MTH2013 Krai Sorn Raft HOuse (22) (1)

ที่พัก ห้องพักและห้องน้ำ

เนื่องจากแพไกรสรเป็นแพที่ให้บริการโดยอุทยานแห่งชาติเขาสกเอง ดังนั้นลักษณะโดยรวมทั่ว ๆ ไปของตัวแพจึงเป็นไปเช่นเดียวกับแพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานอื่น ๆ นั่นคือมีลักษณะของแพที่พักที่ดูแล้วใกล้ชิดกับธรรมชาติมาก ๆ เป็นที่พักเป็นแบบแพไม้ไผ่ทั้งหมด และส่วนใหญ่จะมีหลังคาแบบสไตล์ธรรมชาติ คือมุงด้วยใบจากหรือหญ้าคา จำนวนแพที่พักทั้งหมดมีประมาณ 20 กว่าหลัง โดยแบ่งเป็น

  • แพที่มีห้องพักขนาดใหญ่หน่อย ซึ่งพักได้ถึง 5-6 คน
  • แพที่มีห้องพักขนาดเล็กลงมานิดนึงประมาณ 5 หลัง ซึ่งมุงหลังคาสังกะสีสีเขียว นอนพักได้ประมาณ 2-3 คน

และแน่นอนเลยว่าเมื่อแพที่พักเป็นแพไม้ไผ่แบบนี้ก็ย่อมไม่มีห้องน้ำในตัว แต่จะมีห้องน้ำรวมไว้ให้บริการซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังแพ ซึ่งก็สะดวก สะอาด เป็นสัดส่วนและปลอดภัยดีมาก ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างแต่ละแพและห้องน้ำ รวมไปถึงแพบริการกลางของทางอุทยาน เป็นทางเดินซี่ไม้ที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ด้านหลังแพมองไม่ไกลไปบนฝั่ง เป็นอาคารที่ทำการของทางหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสก

MTH2013 Krai Sorn Raft HOuse (21)
MTH2013 Krai Sorn Raft HOuse (13)

จุดเด่นของแพไกรสร

  • ตั้งอยู่ไกลจากท่าเรือท่องเที่ยวมาก ในเขตที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและผืนป่าสูง การมาเที่ยวหรือมาพักที่นี่มีโอกาสที่จะได้เห็นสัตว์ป่าสูงกว่าแพที่อยู่ในโซนด้านล่างอย่างโซนคลองมุยหรือคลองโหลง การมานอนพักค้างคืนที่นี่จะได้ยินเสียงสัตว์ป่าอย่าง ลิง ค่าง ชะนีและนกนานาชนิดอยู่เป็นระยะ ๆ
  • อยู่ใกล้ทางเส้นล่องเรือไปเที่ยวชมต้นน้ำคลองแสง อันเป็นต้นน้ำหลักของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา การล่องเรือชมต้นน้ำคลองแสงเป็นการชมธรรมชาติ สัตว์ป่าและผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของภาคใต้ หากโชคดีจะมีโอกาสเจอสัตว์ป่าหลายชนิด
MTH2013 Krai Sorn Raft HOuse (9)

นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้นของ แพไกรสร หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะมาพักผ่อนมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ไม่ว่าจะเป็นแบบแพคเกจ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน หรือมากกว่านั้น ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัว หมู่คณะ มาคนเดียว หรือ 2 คน หากสนใจที่จะมาพักค้างคืนแบบสงบ ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์กับที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานราคาประหยัดอย่างแพไกรสร ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการติดต่อที่มีในเว็บไซต์ของเรา  “เชี่ยวหลานฮอลิเดย์” พร้อมให้บริการเพื่อนนักท่องเที่ยวทุกท่านด้วยความยินดีครับ

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top