skip to Main Content

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ข้อมูลการท่องเที่ยวเบื้องต้น ที่นักท่องเที่ยวต้องรู้

หากว่าเราต้องการจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งนั้น การหาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อจะได้วางแผนเที่ยวอย่างมีความสุขนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรก การเดินทางมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานก็เช่นกัน มีข้อมูลเบื้องต้นหลายอย่างที่เพื่อน ๆ นักท่องเที่ยวควรจะรู้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องของที่พัก แพคเกจทัวร์แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น One Day Trip หรือแพคเกจพักค้างคืน ไม่ว่าจะมาเที่ยวคนเดียวหรือเป็นครอบครัวหมู่คณะ  รวมถึงข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในเขื่อนและใกล้ ๆ ตัวเขื่อน หรือจะเป็นคำถามว่า “จะเดินทางไปเที่ยวช่วงไหนดีหรือเดือนไหนดี?” รวมทั้งข้อมูลการเดินทางซึ่งจำเป็นมากสำหรับผู้ที่เดินทางไปเอง เป็นต้น (ข้อมูลอัพเดทล่าสุดปี 2024)

ทำไมใคร ๆ ถึงอยากมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน?

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา เกิดจากการสร้างเขื่อนเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว โดยตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก พื้นที่เดิมก่อนการก่อสร้างเขื่อนเคยเป็นชุมชนมาก่อน เป็นพื้นที่ที่อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใกล้กับรอยต่อเขตจังหวัดพังงาและระนอง พื้นที่ที่มีการสร้างเขื่อนนี้ มีลักษณะภูเขาโดยส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาที่สูงชัน ฉะนั้นเมื่อมีการสร้างเขื่อนกั้นลำน้ำคลองแสงที่บ้านเชี่ยวหลาน ภูเขามากมายที่น้ำท่วมไม่ถึงจึงมีลักษณะเป็นเกาะแก่ง เป็นหน้าผาหินปูนที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำมากมาย ซึ่งมีลักษณะต่างไปจากเขื่อนอื่นที่เป็นเขื่อนดิน

ภาพหน้าผาหินปูนและภูเขาที่สูงชันเหนือผืนน้ำสีเขียวใสแปลกตา รวมทั้งไอหมอกที่ลอยกระทบกับผิวน้ำและภูเขาในยามเช้าที่สวยงาม (*หรืออาจจะมีหมอกทั้งวัน หากมีฝนและอากาศค่อนข้างเย็น) ดึงดูดใจและสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาเที่ยวที่นี่กันอย่างไม่ขาดสาย นี่คือความสวยงามของทัศนียภาพจากธรรมชาติที่แปลกไปจากแหล่งท่องเที่ยวอื่น จนเป็นที่มาของฉายา “กุ้ยหลินเมืองไทย” และนี่ก็เป็นที่มาของเหตุผลว่าทำไมใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยวกันนั่นเอง

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน
เขื่อนเชี่ยวหลาน สุราษฎร์ธานี

เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี เดือนไหนดี?

นี่มักจะเป็นคำถามแรก ๆ ของนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาสัมผัสธรรมชาติที่เขื่อนเชี่ยวหลาน อย่างที่ทราบกันว่าภาคใต้ของประเทศไทยนั้นไม่มีฤดูหนาว มีแต่ฤดูฝนและฤดูร้อน มีลักษณะคล้าย ๆ ที่พูดติดปากกันว่า “ฝน 8 แดด 4” คือจะไม่มีฝนในช่วงประมาณต้นปีถึงเดือนเมษายน แต่จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น ทำให้มีสภาพอากาศที่ไม่ค่อยแน่นอนนัก บางครั้งมาเที่ยวในฤดูร้อนก็อาจจะเจอฝนได้ หรืออยากจะมานอนพักผ่อนชิว ๆ นอนแพกลางสายฝนก็อาจจะไม่เจอฝนก็ได้ ทางที่ดีควรศึกษาสภาพอากาศล่วงหน้าจากกรมอุตุนิยมวิทยา หรือจะดูข้อมูลจาก Windy.com ประกอบไปด้วยกันก็จะเป็นการดี

1390618008-DSCF0734-o

หากจะว่ากันตามสภาพอากาศที่เป็นปกติ (**ย้ำว่าหากอากาศปกติตามฤดูกาล) การมาเที่ยวในช่วงต้นปีหรือปลาย ๆ เดือนธันวาคม – ต้นเดือนเมษายน (จะเรียกว่าช่วง High Season ก็ว่าได้) ก็จะมีโอกาสเจอฝนน้อยหรือไม่มีฝนเลย ส่วนเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม รวมทั้งเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นฤดูมรสุมของภาคใต้ก็จะมีโอกาสเจอฝนเยอะหน่อย แต่จะว่าไปแล้ว หากมาเที่ยวในช่วงที่มีฝนพอดี ๆ นักท่องเที่ยวก็จะเจอบรรยากาศที่สวยงามไปอีกแบบหนึ่ง คือจะมีเมฆหมอกขาว ๆ ลอยละล่องอยู่เหนือผิวน้ำ คลอเคลียกับหน้าผาหินปูนตลอดทั้งวันหรือหลังฝนตก ซึ่งสวยงามน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

 • ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน
  ช่วงนี้เป็นช่วงที่แสงแดดดีที่สุด เหมาะกับคนที่ชอบการถ่ายภาพ และการทำกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำหรือพายเรือคายัค
 • ช่วงเดือนพฤกษภาคม – พฤศจิกายน
  ช่วงที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมเดินป่าอย่างยิ่ง เพราะสีสรรและความสดชื่นของป่ามักจะมาพร้อมฝน หมอกที่เยอะในช่วงนี้มาจากความชื้นจากเมฆฝน ซึ่งสามารถเห็นหมอกได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
 • ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์
  เป็นช่วงที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะอากาศไม่ร้อนและมีฝนน้อยแล้ว อากาศจะเย็นกว่าช่วงอื่น ๆ ช่วงนี้จะมีหมอกในตอนเช้าตามสภาพอากาศปกติ

กล่าวโดยสรุปก็คือ การเดินทางมาพักผ่อนท่องเที่ยวนั้นสามารถมาได้ตลอดทั้งปี มีความสวยงามและความน่าประทับใจในอารมณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงฤดูกาล ฉะนั้นคำถามว่า “เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานช่วงไหนดี? เดือนไหนน่าเที่ยวมากที่สุด?” จึงค่อนข้างที่จะไม่มีคำตอบที่แน่นอนนัก เพราะสามารถท่องเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดปี ซึ่งเหมาะสมกับกิจกรรมท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป

แพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลานแบบต่าง ๆ

ในส่วนของแพคเกจทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลานนั้นไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมาเที่ยวเป็นครอบครัวหมู่คณะหรือไปเองคนเดียว โดยส่วนใหญ่แล้วทุก ๆ ทัวร์จะมี 3 แบบหลัก ๆ นั่นคือ

 • แพคเกจ เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน ครึ่งวัน – 1 วัน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการทำกิจกรรม ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในราคาที่ประหยัด เพราะว่าโปรแกรมทัวร์เขื่อนเชี่ยวหลานครึ่งวัน – 1 วัน นั้นจะพาไปเที่ยวชมสถานที่ขึ้นชื่อ สวยงาม บรรยากาศดี ๆ ครบทุกที่ในเขื่อนเชี่ยวหลาน พาไปเดินเขาชมป่า ล่องแพติดเครื่องยนต์ที่ทะเลใน 500 ไร่ แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมาก ๆ ที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เน้นการเยี่ยมชมธรรมชาติโดยที่ไม่ไปกระทบรบกวนต่อระบบนิเวศ เช่นที่ถ้ำปะการัง ในบางจุดนั้นสามารถดูได้จากระยะไกลเท่านั้น หรือการใช้เรือเพื่อเข้าไปยังบริเวณสำคัญจะต้องใช้เรือไม้ไผ่ที่ไม่มีเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้รบกวนสัตว์น้ำในบริเวณนั้น นอกจากนั้นแนะนำว่าหากจะมาเที่ยวควรเลือกช่วงเวลาที่ฝนไม่ตกหรือลมไม่แรงมากนัก เพราะคลื่นน้ำที่กระทบเรือท่องเที่ยวมีอยู่เหมือนกัน ดังนั้นความปลอดภัยของลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมากมาอันดับหนึ่ง บางครั้งหากลมแรงหรือคลื่นแรงมาก การลงเล่นน้ำอาจต้องถูกระงับ รวมไปถึงการไปสถานที่ตามโปรแกรมทัวร์บางแห่งอาจต้องยกเลิก เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย แต่อย่างไรก็ตาม เขื่อนเชี่ยวหลานสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี หากเที่ยว 1 วัน แล้วยังไม่พอใจ ไม่เต็มอิ่มกับบรยากาศ แนะนำว่าลองหาช่วงเวลาดี ๆ มาพักผ่อนนอนในแพ แล้วตื่นมาชมชมบรรยากาศยามเช้าตรู่สวย ๆ ของเขื่อนเชี่ยวหลาน
 • แพคเกจ เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน 2 วัน 1 คืน แพคเกจทัวร์ยอดนิยมเหมาะกับการเน้นเล่นน้ำ นอนพักผ่อนจากหน้าที่การงาน นอนพักเอาบรรยากาศ ทั้งช่วงกลางคืนที่เงียบสงบ และเวลาเช้าตรู่ที่บรรยากาศแสนจะสดชื่น หากมาในช่วงหน้าฝน-หนาว ช่วงเช้าจะสามารถสัมผัสกับไอหมอกบนผิวน้ำได้อย่างชัดเจนและใกล้ชิด แพคเกจนี้สามารถนอนพักบนแพที่จองไว้ได้ 1 คืนเต็ม ๆ บางแพที่พักอาจไม่มีสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต ทำให้เราได้ตัดขาดจากโลกแห่งความวุ่นวาย สัมผัสกับชีวิตและตัวตนของเราเองได้อย่างแท้จริง ในวันแรกของโปรแกรมทัวร์นั้นจะเน้นการล่องเรือไปเที่ยวชมสถานที่สำคัญ ยาวไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ จึงจะได้กลับที่พัก ช่วงเวลาบ่าย-เย็นเหมาะมากกับการลงเล่นน้ำ ทำกิจกรรมทางน้ำที่ด้านหน้าแพที่พัก ทุกแพในเขื่อนเชี่ยวหลานจะมีเสื้อชูชีพ เรือคายัก และจุดเล่นน้ำสำคัญไว้ให้บริการ
 • แพคเกจ เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน 3 วัน 2 คืน แพคเกจทัวร์แบบกินอิ่มนอนยาว ๆ เน้นการพักผ่อนเป็นหลัก สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะอยู่เงียบ ๆ สงบ ๆ บรรยากาศที่ดีท่ามกลางขุนเขาและผืนน้ำจืดสีเขียวมรกต การนอนพักที่เขื่อนเชี่ยวหลาน 2 คืนติดกันนั้นถือเป็นตัวเลือกที่ดีมาก นอกจากจะได้เที่ยวไปตามโปรแกรมทัวร์ในวันแรกของการเดินทาง ในวันที่ 2 และ 3 ก็ยังได้ทานอาหารแบบเต็มอิ่มเติมไม่อั้นทุกมื้อบนแพที่พัก ได้นอนพักแบบเงียบสงบ ลงเล่นน้ำหน้าห้องพัก สัมผัสบรรยากาศการใช้ชีวิตแบบ Slow Life พักผ่อนจากความวุ่นวายและหน้าที่การงานแบบเต็มอิ่มกันไปเลย

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจมาเที่ยวแบบพักค้างคืนนอนในแพ เชี่ยวหลานแฮปปี้ทัวร์ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลแพที่พักเบื้องต้นทั้งหมดก่อน จะได้เลือกนอนพักกับแพที่ตรงกับความต้องการและโดนใจที่สุด

แผนที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

ที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน อัพเดทล่าสุด 2024 จำนวน 16 แพ

แพที่พักที่ตั้งอยู่ภายในเขื่อนนั้นมีอยู่กว่า 20 แพ แบ่งเป็นแพที่บริหารจัดการโดยทางอุทยานแห่งชาติเขาสกเองจำนวน 4 แพ แพเอกชนหรือแพที่ได้รับสัมปทานจากทางอุทยานฯ จำนวน 12 แพ ที่เหลือเป็นแพของหน่วยงานอื่น ข้อมูลเบื้องต้นของแพต่าง ๆ มีดังนี้

4 แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลานของอุทยานแห่งชาติเขาสก

แพที่บริหารจัดการโดยทางอุทยานแห่งชาติเขาสกเองจำนวน 4 แพประกอบไปด้วย

 1. แพนางไพร เป็นแพที่นักท่องเที่ยวคุ้นชื่อกันมากที่สุด เป็นแพบริการหลักของอุทยานแห่งชาติเขาสกที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด ตัวแพตั้งอยู่ที่บริเวณศูนย์กลางแผนที่อ่างเก็บน้ำบริเวณอ่าวสมเด็จ นักท่องเที่ยวเกือบจะทุกคนที่เคยมาเที่ยวที่นี่มักจะเคยแวะไปที่แพนางไพร เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลกับจุดไฮไลท์สำคัญในการท่องเที่ยว นั่นก็คือเขาสามเกลอ “กุ้ยหลินเมืองไทย” นอกจากนี้แล้วที่ยังเป็นที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.3 (อ่าวสมเด็จ)” อีกด้วย
 2. แพคลองคะ เป็นแพดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในบรรดาแพอุทยานฯ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีจำนวนนักท่องเที่ยวมาพักค้างคืนเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในทุก ๆ ปี ที่นี่มีวิวที่สวยงามในระดับต้น ๆ ทั้งเทือกเขาหินปูนด้านหลังและด้านข้าง และผืนน้ำที่กว้างใหญ่ด้านหน้าแพ รวมทั้งที่พักสไตล์ธรรมชาติตามแบบฉบับของแพอุทยาน แพคลองคะนั้นตั้งอยู่ในบริเวณอ่าวคลองคะ และยังเป็นที่ทำการของ “ศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวคลองคะ อุทยานแห่งชาติเขาสก” ด้วย สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ที่สุดห่างออกไปแค่ 1 กิโลเมตรกว่า ๆ คือ “ถ้ำประกายเพชร”
 3. แพโตนเตย เรียกได้ว่าเป็นแพที่อยู่ลึกที่สุดในบรรดาทั้ง 4 แพนี้ ตัวแพตั้งอยู่ลึกเข้าไปในบริเวณคลองแปะทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวเขื่อน ท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบ ที่นี่จึงเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ด้วยทำเลที่ตั้งของแพทำให้ที่นี่มีเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดแวะเวียนกันมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอยู่เสมอ แพโตนเตยเป็นที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส. 4 (คลองแปะ)” ทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กันกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่ง นั่นก็คือ “ถ้ำน้ำทะลุ”
 4. แพไกรสร ในบรรดาทั้ง 4 แพนี้ แพไกรสรเป็นแพที่ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือท่องเที่ยวฯ มากที่สุด ด้วยระยะทางทางอากาศกว่า 25 กิโลเมตร ที่นี่คือสวรรค์ของคนรักธรรมชาติที่ต้องการการพักผ่อนอย่างแท้จริง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของที่นี่ ทำให้ได้เห็นเหล่าสัตว์ป่านานาชนิดออกมาปรากฏตัวให้ได้ยลโฉมกันอยู่เสมอ ๆ แพไกรสรเป็นที่ทำการของ “หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสกที่ ขส.7 (ไกรสร)” สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับแพมากที่สุดคือ “จุดชมวิวไกรสร หรือ View point”

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม 4 แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน ทำเลดี วิวสวย ราคาถูก ประหยัดที่สุด โดย อุทยานแห่งชาติเขาสก อัพเดทล่าสุดปี 2024

แพอุทยานเขื่อนเชี่ยวหลาน
แพอุทยาน ห้องพักแบบเรียบง่าย
ห้องพักแบบชิลด์ ๆ แพไกรสร
แพอุทยาน ราคาประหยัด

แพที่พักของเอกชนจำนวน 12 แพ

แพเอกชนหรือแพที่ได้รับสัมปทานอนุญาตจากทางอุทยานฯ จำนวน 12 แพ ประกอบไปด้วย

ที่พักในโซนคลองมุย 3 แพ

 1. แพภูตะวัน หนึ่งในแพเอกชนที่ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือท่องเที่ยวฯ มากที่สุด โดดเด่นด้วยลักษณะห้องพักแบบแพแคปซูลรูปร่างแปลกตา และแพเรือนไม้ห้องกระจก
 2. แพคีรีธารา ตั้งอยู่ห่างจากแพภูตะวันประมาณ 1 กิโลเมตรกว่า ๆ มีห้องพักแบบชั้นครึ่งพัก คือมีห้องพักใต้หลังคา สามารถพักได้หลายคน เป็นแพที่เรียบหรู ดูเป็นผู้ใหญ่
 3. แพ Elephant Hills Rainforest Camp เป็นแพที่ไม่ค่อยมีคนไทยรู้จัก เพราะรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลัก

ที่พักในโซนคลองโหลง 5 แพ

 1. แพพันวารีย์ ตั้งอยู่บริเวณปากคลองโหลง ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในแพมาตรฐานที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว โด่ดเด่นด้วยบรรยากาศ Lake view ของผืนน้ำจืดเขียวมรกตด้านหน้าแพ และ Mountain view หรือทัศนียภาพของขุนเขาใหญ่ที่สูงชันตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลังแพ
 2. แพเชี่ยวหลาน หรือ แพเชี่ยวหลานทัวร์ โดดเด่นด้วยทัศนียภาพความสวยงามของวิวทิวทัศน์ด้านหน้าแพในยามเช้าที่สวยงามเป็นอันดับต้น ๆ มาพร้อมห้องพักที่ใหญ่โตกว้างขวาง สามารถนอนพักได้หลายคน เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะเป็นอย่างมาก
 3. แพเพลินไพร เป็นเพียงแพเดียวในคลองโหลง ที่ตั้งอยู่กลางอ่าวโดยที่ไม่ติดกับภูเขาด้านหลังจนเกินไป ทำให้สามารถเห็นผืนน้ำที่กว้างขวางทั้งด้านหน้าและด้านหลังแพ มาพร้อมห้องพักแบบบ้านไม้น็อคดาวน์ทรงไทยและห้องพักแบบบ้านไม้เฌอร่า
 4. แพสายชล ด้วยห้องพักที่มากมายกว่า 30 หลัง ทั้งห้องพักแบบแพเรือนบ้านบังกะโลและแพเรือนไม้ทรงไทย ทำให้ที่นี่สามารถรองรับปริมาณนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมาย รวมทั้งสามารถเลือกได้ว่าต้องการห้องน้ำรวมหรือห้องน้ำในตัวได้อีกด้วย
 5. แพไพรวัลย์ ตั้งอยู่ด้านในสุดของคลองโหลง การสร้างที่พักของที่นี่ อยู่บนพื้นฐานแนวคิดของการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ แต่มีพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างครบครัน นอกจากนี้แพไพรวัลย์ยังตั้งอยู่ใกล้ทะเลใน 500 ไร่ และถ้ำปะการังมากที่สุดอีกด้วย

ที่พักในโซนคลองหวาง 4 แพ

 1. แพสมายเลย์ (Smiley) ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดของคลองหวาง โดดเด่นด้วยห้องพักหลังคาทรงไทยมากมายประมาณกว่า 30 หลัง ห้องพักของที่นี่ทุกห้องมีห้องน้ำในตัว รวมทั้งยังมีราคาที่พักที่ค่อนข้างประหยัดด้วย
 2. แพภูผาวารี โดดเด่นด้วยแพสไตล์โมเดิร์น มีรูปลักษณ์ที่ดูหรูหราทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ ห้องพักกลางผืนน้ำที่มาพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง โทรทัศน์ พัดลม เครื่องปรับอากาศและสัญญาณโทรศัพท์
 3. แพคีรีวาริน มีห้องพักที่มีลักษณะเป็น 2 ชั้นหรือชั้นครึ่ง (คือมีห้องพักใต้หลังคาด้วย) สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงแพละ 7-8 คน ลักษณะของการสร้างแพดูเรียบหรู แต่ตกแต่งให้ใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด ที่นี่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ตลอดเวลาเพราะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าร์เซลล์
 4. แพ 500 ไร่ แพที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอันดับต้น ๆ มีห้องพักที่จัดว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง มีทั้งห้องพักแบบบ้านเดี่ยว บ้านแฝดสำหรับครอบครัว รวมทั้งยังมีห้องสูทขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวคณะใหญ่ ๆ ได้ 8-10 คน อีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม 12 แพที่พักของเอกชน ข้อมูลครบทุกแพ อัพเดทล่าสุดปี 2024

แพเอกชน สวยหรู มีระดับ
phuphawaree_floating_house43
แพเอกชนทรงโมเดิร์น

สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในเขื่อน

 • เขาสามเกลอ ภูเขาหินปูนยอดแหลมสูงชัน ที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำสีเขียวใสและโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาและหน้าผาขนาดใหญ่บริเวณอ่าวสมเด็จ นี่คือที่มาของฉายา “กุ้ยหลินเมืองไทย” นักท่องเที่ยวทุกคนที่เคยก้าวเท้าจากท่าเรือลงในเรือนำเที่ยว ล้วนเคยมาที่นี่ กล่าวได้ว่าหากไม่ได้มาที่เขาสามเกลอ คือยังมาไม่ถึงเขื่อนเชี่ยวหลาน
 • ถ้ำประกายเพชร หากล่องเรือต่อไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กิโลเมตรกว่า ๆ จากเขาสามเกลอ ที่นี่คือ ถ้ำประกายเพชร ชื่อถ้ำมีที่มาจากการที่ผนังถ้ำจะมีประกายแสงที่สวยงาม เมื่อมีแสงมากระทบ ข้อดีของการมาเที่ยวที่นี่คือไม่ต้องเดินไกล เพราะเรือสามารถจอดได้ถึงปากถ้ำ รวมทั้งภายในถ้ำไม่ได้มีระยะทางไกล เดินเที่ยวชมได้สบาย ๆ
 • ถ้ำปะการังและทะเลใน 500 ไร่ ถ้ำปะการังได้ชื่อมาจากการที่ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีความสวยงามดูคล้าย ๆ กับปะการังในทะเล การมาเที่ยวที่นี่จะได้กำไรจากการได้นั่งแพยนต์ชมทะเลใน 500 ไร่ด้วย แพยนต์ก็คือแพไม้ไผ่ที่ติดเครื่องยนต์ ซึ่งต่างจากเรือนำเที่ยวที่ให้บริการอยู่ด้านนอก การไปเที่ยวถ้ำปะการังต้องมีการเดินเท้าในป่าด้วย ระยะทางประมาณครึ่งกิโลเมตรกว่า ๆ ถือว่าไม่ไกล ไปเที่ยวได้กันทุกคน
 • ถ้ำน้ำทะลุ เป็นถ้ำที่ถือว่าผจญภัยที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงพอสมควร การไปเที่ยวถ้ำน้ำทะลุนั้นเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจึงต้องมีเจ้าหน้าที่นำเที่ยวไปด้วยทุกครั้ง ทั้งนี้ในแต่ละปีจะมีช่วงที่เปิดให้เข้าไปชมถ้ำได้ และจะปิดการเข้าชมถ้ำในช่วงหน้าฝนของทุก ๆ ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว
 • จุดชมวิวไกรสร หรือ วิวพอยท์ Viewpoint จุดชมวิวมุมสูงสุดในตัวเขื่อนที่ต้องเดินป่าขึ้นไป สามารถมองเห็นทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำและผืนป่าของอุทยานแห่งชาติเขาสกได้อย่างชัดเจน เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว หรือผู้ที่รักการเดินป่าแนวผจญภัยที่มีร่างกายแข็งแรง
 • น้ำตกบางหอย เป็นน้ำตกขนาดเล็กและไม่สูงชัน แต่ดูสวยงามดี สามารถเล่นน้ำได้ อยู่ในโซนเดียวกับ Viewpoint ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 10 นาที หากเดินทางจากแพคีรีวาริน

เขื่อนเชี่ยวหลาน มีสัญญาณโทรศัพท์ไหม?

ในปัจจุบันอาจจะกล่าวได้ว่าการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คต่าง ๆ อัพเดทสถานะให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบเวลาเราไปเที่ยวที่ใหน การเช็คอิน การถ่ายทอดสดกิจกรรมต่าง ๆ เป็นเรื่องปกติของยุคสมัย ยิ่งการไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ นี่ยิ่งมีความสำคัญในการอัพเดทข้อมูลสำหรับหลาย ๆ คน

การสอบถามข้อมูลเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือเมื่อมาเที่ยวที่นี่นั้นมักจะมีให้เห็นอยู่เสมอ สำหรับข้อมูลอัพเดทล่าสุด 2024 นั้นก็คือ ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนเชี่ยวหลานนั้น มีคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้ได้เป็นบางจุด และใช้ได้จากผู้ให้บริการบางรายเท่านั้น

จากแผนที่แสดงไว้ด้านบนด้านบนจะเห็นตำแหน่งที่ตั้งของเสาสัญญาณโทรศัพท์ของ AIS (สัญญลักษณ์สีเทาดำ) ตั้งอยู่กลาง ๆ แผนที่บริเวณปากคลองโหลง ณ บริเวณนี้จึงมีสัญญาณโทรศัพท์ครอบคลุม แพเขื่อนเชี่ยวหลานและสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บริเวณนี้ ที่สามารถใช้สัญญาณโทรศัพท์ AIS ได้แก่

 • แพนางไพร : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ประมาณ 2 กิโลเมตรนิด ๆ
 • แพคลองคะ : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ 7 กิโลเมตร
 • แพพันวารีย์ : ใกล้เสาสัญญาณโทรศัพท์ที่สุดเพียง 1 กิโลเมตร มีแนวภูเขาบัง สัญญาณค่อนข้างอ่อน
 • แพเชี่ยวหลาน : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์ 3 กิโลเมตร
 • เขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย : ห่างจากเสาสัญญาณโทรศัพท์เกือบ 3 กิโลเมตร

หมายเหตุ : ต้องหมายเหตุไว้อีกนิดหนึ่งว่า สัญญาณโทรศัพท์มือถือจากเสาส่งสัญญาณของ AIS นี้ อาจจะไม่สามารถใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากระบบไฟฟ้า ส่วนนักท่องเที่ยวท่านใดที่ใช้โทรศัพท์เครือข่ายอื่น ไม่ว่าจะเป็น True หรือ DTac นั่นก็หมายความว่าท่านจะได้ท่องเที่ยวและพักผ่อนได้อย่างแท้จริง ถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้แล้วรอไปอัพเดทสถานะเมื่อกลับขึ้นฝั่งที่ท่าเรือท่องเที่ยวฯ เป็นสิ่งที่เราอยากแนะนำคุณ

แม่น้ำคลองแสงต้นกำเนิดเขื่อนเชี่ยวหลาน

สำหรับผู้ที่สนใจจะมาพักผ่อนท่องเที่ยวที่เขื่อนเชี่ยวหลาน

จากข้อมูลเบื้องต้นที่ได้กล่าวด้านบนทั้งหมดจะเห็นว่า การได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นหลาย ๆ อย่างของสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสนใจจะไปเที่ยวนั้น มีความสำคัญพอสมควร การเตรียมตัวมาเที่ยวที่นี่ก็เช่นกัน การได้รู้ว่าเพราะอะไรคนถึงมาเที่ยวกันเยอะ? ช่วงเวลาใหนในการมาเที่ยวที่เหมาะกับตัวคุณ? หรือมีแพคเกจทัวร์อะไรบ้าง? หรือจะเป็นข้อมูลของที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ทำให้ตัดสินใจอะไรได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายนี้ “เชี่ยวหลานแฮปปี้ทัวร์” ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการมา เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน นะครับ

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top